Mourinho chỉ tin tưởng những người tin cẩn

Đó là nguyên tắc được Mourinho đề ra từ những ngày đầu tiên của sự nghiệp huấn luyện và theo ông cho tới tận bây giờ. Thời Mourinho mới tới Uniao de Leiria – đội bóng đầu tiên mà Mourinho thực sự dẫn dắt – ông đã nói với các cầu thủ của Uniao: “Hãy chiến đấu vì tôi, rồi tới một ngày tôi được một đội bóng lớn mời về dẫn dắt, tôi sẽ mang các anh theo”. 

Và Mourinho đã làm thế thật. Khi Mourinho được Porto mời về làm HLV trưởng sau giai đoạn thành công với Uniao, ông đã kéo tiền đạo Derlei và hậu vệ Nuno Valente, những người đóng vai trụ cột ở đội bóng mới của Mourinho và chính họ. Cuối cùng thì ta biết Derlei và Valente không phải là những trường hợp hiếm hoi. Lịch sử huấn luyện của Mourinho là lịch sử những lần “mua lại” như thế. 

Tới Chelsea, ông mang theo hai học trò cưng ở Porto là Ricardo Carvalho và Paulo Ferreira, sau đó còn mượn thêm Maniche. Rời Chelsea, ông mang theo Hernan Crespo tới Inter, sau khi thất bại với vụ lôi kéo Frank Lampard. Đến Real Madrid, Mourinho lại ký hợp đồng với Carvalho, trước khi mượn cựu tiền vệ Chelsea Michael Essien. Đến khi trở lại Chelsea, Mourinho lại đưa về Samuel Eto’o, người cùng ông và Inter đoạt cú ăn ba lịch sử, và Didier Drogba, chân sút do chính ông đưa về Chelsea từ Marseille năm 2004.

0abf911e5cfdb17767f88c45a4c99c72

Việc Mourinho yêu cầu Man United mua lại Matic từ Chelsea, do đó, hoàn toàn dễ hiểu xét từ những gì ta biết về HLV này. Điều mà nhiều người chưa biết là tại sao Mourinho hay mua các cầu thủ ông từng huấn luyện thực ra cũng dễ giải thích. Mourinho thực tế không bao giờ đặt niềm tin một cách ngây thơ vào giới lãnh đạo hay các cầu thủ. Từ kinh nghiệm đau thương của bố ông (bị sa thải ngay trước Giáng sinh), Mourinho đã biết rằng HLV là công việc nguy hiểm và cô độc. Mourinho luôn ở thế phòng ngự, ngay cả trong các mối quan hệ.

Thế nên, ở mọi CLB, Mourinho đều cố gắng xây dựng xung quanh một đội ngũ tin cẩn. Nếu may mắn, ông sẽ nhìn ra được những người sẵn sàng hết lòng vì ông trong đội ngũ mới. Nhưng sự may mắn ấy không xuất hiện thường xuyên. Do vậy, cách nhanh nhất là tái tập hợp những người tin cẩn cũ. Matic là một người trong số đó. Không phải vô cớ mà Mourinho đã nhắc tới sự “trung thành” đầu tiên khi kể ra các phẩm chất của Matic (ngoài ra còn có “ổn định”, tham vọng”, “tính đồng đội”). Và không phải vô cớ mà ông gọi anh là “một cầu thủ kiểu Mourinho”.

Cách làm việc đầy gay gắt của Mourinho khiến ông không được lòng nhiều cầu thủ, đặc biệt là các ngôi sao. Nhưng bất kỳ ai đã xác định là sẽ trung thành với Mourinho, thì anh ta sẽ trung thành với ông cả đời. Đó chính là động lực chính cho tất cả những vụ “mua lại” của Mourinho, mà Matic chỉ là người mới nhất…