Matic và câu chuyện chiều cao trong bóng đá

Chắc đa phần các bạn đã xem video trận đấu xôn xao giữa võ sư môn Vịnh Xuân Flores và võ sư Karate Đoàn Bảo Châu? Nếu bạn đã xem, không khó để bạn nhận ra lý do bại trận của võ sư Đoàn Bảo Châu, đó là thể hình hai bên quá chênh lệch. Võ sư Đoàn Bảo Châu cao 1m61 và cân nặng 62kg. Còn Flores? Cao 1m80 và nặng 90kg.

Đối diện với sự cách biệt bề ngoài ấy, võ sư Đoàn Bảo Châu đã vào trận với chiến lược rất rõ ràng: quét trụ và tấn công tầm thấp. Trong hơn một phút, ông đã tung ra 3 cú đá tầm thấp vào đùi của Flores và một lần quét trụ vào ống chân đối thủ. Nhưng kết quả chẳng khác gì “muỗi đốt inox”, Flores vững như bàn thạch và phản công với cú đá tầm cao, hạ gục võ sư Đoàn Bảo Châu trong tích tắc. Đấy chính là sự thật phũ phàng trong đấu thực chiến. Người sở hữu chiều cao và cân nặng vượt trội luôn nắm lợi thế. Lý do tại sao trong võ thuật phải quy định luật lệ và cân nặng là vì vậy.

Nhưng trong bóng đá, chẳng có luật nào cấm người to cao không được đá bóng với người thấp bé cả. Đứng trước quả bóng, tất cả đều bình đẳng. Tì đè, cài người, tranh chấp, theo một cách nào đó chính là “võ tự do” trong bóng đá, đó là một “môn võ ngầm” được bao phủ bởi tiểu xảo và các pha cài người khá kín. Điều này dẫn đến những cầu thủ bóng đá sở hữu thể hình và thể lực vượt trội đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho các HLV. Trong môi trường giải Ngoại hạng Anh nổi tiếng với chặng marathon Giáng sinh khốc liệt và triết lý “chạy và sút”, thì lại càng xem trọng các yếu tố nói trên hơn nữa.

Khi Nemanja Matic giương cao chiếc áo đấu M.U trên tay, có lẽ anh không ngờ mình vừa trở thành “Chàng trai cao trên 1m90” thứ 6 của sân Old Trafford. Riêng cá nhân HLV Jose Mourinho thì có một thống kê khá lý thú: 7 người ông mang về cho M.U, có 4 người cao trên 1m90 và hai người cao trên 1m85. Rõ ràng với HLV nổi tiếng kỹ tính như Mourinho, thống kê ấy chẳng khác gì khẳng định triết lý của ông sẽ xây dựng tại Man United.
cfc9cf2954ec9aa082287879007530a2

Đó là thứ triết lý đã đi theo ông từ ngày đầu, luôn xây dựng một hàng tiền vệ tranh chấp tốt, đánh chặn giỏi và biết cách gây sức ép liên tục lên đối thủ. Hiện tại Mourinho đã có một Ander Herrera cần mẫn, một Paul Pogba dẻo dai, thì việc có thêm một “Người khổng lồ” cao 1m93 lững thững đánh chặn ngay giữa sân và biết cách bao quát như Matic, đó giống như thể lắp vào miếng ghép hoàn hảo trên một bức tranh của Mourinho.

Nhưng chiều cao của Matic và những “người khổng lồ” ở Old Trafford chưa phải là thứ quyết định thành công nhất. Khi cả thế giới nói về chiều cao của Matic và những bản hợp đồng Mourinho mang về, họ bỗng chốc quên đi một cầu thủ bé nhỏ với chiều cao chỉ 1m69 và cân nặng 68 kg ở nửa xanh thành London. N’Golo Kante là tên của cầu thủ đó. Cái tên đó vừa cất lên, thì không cần viết gì thêm nữa. 

Bóng đá sau cùng vẫn là bóng đá, môn thể thao luôn biết cách thách thức lối suy nghĩ thông thường. Matic được chọn, chỉ bởi anh là người khá nhất (sau Kante), chứ chẳng phải vì cao nhất. Chiều cao giúp Matic có lợi thế, nhưng để thành tiền vệ đánh chặn giỏi nhất giải Ngoại hạng Anh, thì anh cần ngước nhìn con người nhỏ bé mà anh vừa vẫy tay chào sau một mùa giải chơi cùng nhau.

Nếu đây là võ thuật, Kante cũng sẽ thua Matic. Còn trong bóng đá, Kante lại được đánh giá cao hơn. Matic hiểu điều ấy, nhưng có lẽ anh chẳng ngại ngùng gì. Bóng đá là môn thể thao đồng đội. Trong một hàng ngũ với Pogba và Herrera, thì có lý gì Matic lại không được mơ với chiều cao của mình?

VIDEO: Matic thi đấu thế nào trận ra mắt M.U?

ĐANG TẢI VIDEO…
Vui lòng chờ trong giây lát.