Có bỏ lỡ 500 lần nữa, Messi vẫn đạt hiệu suất tốt hơn Ronaldo

Có bỏ lỡ 500 lần nữa, Messi vẫn đạt hiệu suất tốt hơn Ronaldo
Nếu một điều không tưởng nào đó xảy ra khi Messi không thể ghi bàn ở 506 cú sút tiếp theo tại La Liga, siêu sao người Argentina vẫn có hiệu suất dứt điểm tốt hơn Ronaldo. Ronaldo đã bắt đầu La Liga 2017/18 một cách tệ hại, mới chỉ có 1 bàn ở giải đấu. Trong khi đó, Messi đang bay cao với 12 bàn trong 11 trận ra sân tại La Liga.

Tính về hiệu suất dứt điểm (số bàn thắng/số cú sút), Ronaldo thua kém Messi rất nhiều. Messi tung ra 69 cú sút trong 11 trận, ghi 12 bàn và đạt tỷ lệ 17,39%. Ronaldo sút 48 lần trong 7 trận, ghi 1 bàn và tỷ lệ chỉ vọn vẹn 2%. Chiếu theo con số đó, nếu Messi tung ra 507 cú sút tiếp theo mà không có bàn nào tại La Liga thì tỷ lệ của siêu sao người Argentina mới hạ thấp xuống 2%, ngang bằng với Ronaldo hiện tại.

f6ec89feae6c54b4318ed86a7412875c

Cũng không thể nói Messi được tạo những cơ hội ngon ăn hơn Ronaldo. Theo lẽ thông thường, những cú sút bên trong vòng cấm sẽ có cơ hội thành bàn cao hơn khi dứt điểm ở bên ngoài vòng cấm. Theo thống kê, cứ mỗi 90 phút Ronaldo có 5 cú sút trong vòng cấm tại La Liga mùa này. Con số đó của Messi là 3,64 cú. Nó chứng minh Ronaldo dứt điểm tệ hại hơn Messi, chứ không phải đồng đội của Messi ở Barca phục vụ anh tốt hơn những gì Ronaldo nhận được tại Real.

Một thống kê khác cho thấy phong độ sụt giảm đáng kinh ngạc của Ronaldo đó là sự chênh lệch giữa bàn thắng thực và bàn thắng mong đợi (Expected Goals – xG) của siêu sao người Bồ Đào Nha tại La Liga mùa này. Không cầu thủ nào tại La Liga có sự chênh lệch lớn như Ronaldo. 

90573cb08d346caf3e19067043b0b005

a4d505c4bca0fd2e56de1654f7f43ac1
Đáng ra, Ronaldo đã có thể ghi được trung bình 5,02 bàn nhưng anh mới có 1 bàn (-4,02 bàn). Ngược lại, Messi chỉ được trông đợi ghi 10,27 bàn nhưng anh đã có tới 12 bàn (+1,73 bàn). Nó cho thấy Messi còn xuất sắc hơn cả mong đợi. Và nếu Ronaldo muốn vượt Messi để đoạt Pichichi mùa này như đã hứa với đồng đội, siêu sao người Bồ Đào Nha phải nỗ lực hết sức để sớm lấy lại phong độ. 
 Expected Goals – xG là gì?

Expected goals (xG) là con số mà hãng thống kê nổi tiếng Opta đưa ra. Để tính ra xG cho mỗi trận, mọi cú sút đều được phân tích để đưa ra “Expected goal value” (EGV). EGV là khả năng mà bất kỳ cú sút nào cũng có thể chuyển hóa thành bàn thắng.

EGV dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như khoảng cách từ vị trí dứt điểm đến khung thành, trạng thái của các hậu vệ, tính chất của pha tấn công (ví dụ như sút phạt trực tiếp hay penalty). Từ phân tích EGV của mỗi trận, xG được đưa ra cho trận đó. Nếu một đội (cá nhân) có xG cao hơn số bàn thắng ghi được thì có thể kết luận đội (cá nhân) đó dứt điểm tệ hoặc thủ môn đối phương xuất sắc. Nếu đội (cá nhân) có nhiều bàn hơn xG thì có thể kết luận đội (cá nhân) đó chơi xuất sắc hoặc thủ môn đối phương mắc lỗi.

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Nội dung bài viết

Bạn muốn kiếm tiền từ chơi game đánh bài Poker online?

Đăng ký chơi tại sòng bài Poker online uy tín để nhận phần thường quà tặng cho người mới tham gia
TIỀN VỀ
Mới nhất

Bài liên quan