Chung kết play-off thăng hạng Premier League 2017/18: Trận đấu của cuộc đời

Vào chung kết bằng… tiền lẻ

Làng túc cầu thế giới có hàng trăm trận play-off mỗi năm nhưng play-off thăng hạng Premier League vẫn luôn giữ vị trí số 1 về mức độ quan tâm và sự khác biệt khủng khiếp mà nó tạo ra giữa đội thắng cuộc và kẻ bại trận. Kẻ thắng sẽ lên thi đấu tại Premier League mùa tới và chắc chắn sẽ sở hữu vô số những lợi ích về kinh tế mà giải đấu giàu có nhất hành tinh mang lại. 

Đó là những bản hợp đồng tài trợ, tiền bản quyền truyền hình, tiền thưởng… Theo ước tính ranh giới được – mất của trận chung kết tối nay giữa Reading và Huddersfield lên tới 170 triệu bảng. Không một trận đấu nào trên thế giới, kể cả chung kết Champions League, đắt giá đến nhường này.

Đối với 2 CLB có nguồn ngân sách hạn hẹp như Reading và Huddersfield, không ngoa khi tờ The Times gọi tối nay là “trận chung kết cuộc đời” của họ. Theo tìm hiểu của The Times, ngân sách hoạt động trong mùa bóng này của cả CLB Huddersfield chỉ là 12 triệu bảng, tức là còn chưa bằng một năm lương của… Paul Pogba.

Trong 2 “phiên chợ” đã qua của mùa bóng này, Huddersfield chỉ dám tiêu vỏn vẹn 3,8 triệu bảng để mua cầu thủ, trong khi đó Reading hào phóng hơn, nhưng cũng chỉ dừng ở số tiền 7,6 triệu bảng. Giấc mơ cả cuộc đời của cả Reading và Huddersfield được nuôi dưỡng bằng… tiền lẻ của nhiều CLB Premier League mà thôi.

Nhưng chính sự hạn chế về tiền bạc ấy lại làm bật lên tài năng của 2 HLV David Wagner (Huddersfield) và Jaap Stam (Reading). Wagner vốn là bạn rất thân của Juergen Klopp (HLV trưởng Liverpool), trong khi đó tên tuổi của Jaap Stam đã được lịch sử Premier League vang danh trên tư cách là trung vệ thép huyền thoại của Man United.

7b29e717cc0733a7232141af4bf3cc6f

Premier League chờ Jaap Stam trở lại

Khi Wagner đến với Huddersfield vào tháng 11/2015, CLB này đang xếp ở vị trí thứ 19 trên BXH Championship và được coi là ứng viên xuống hạng sáng giá nhất. Reading cũng đang vật lộn ở vị trí thứ 17 khi Jaap Stam tiếp quản ghế HLV trưởng. Bằng tài năng của mình, Wagner và Stam không những cải tử hồi sinh 2 CLB rất yếu này, mà còn đưa họ tới với trận chung kết thăng hạng Premier League. 

Cả Reading và Huddersfield đã chiến đấu hết mình và tấm vé tới Wembley tối nay đã là sự ghi nhận rất lớn nỗ lực của cả hai rồi. Cũng chính vì vậy dù vô cùng thèm khát chiến thắng, thèm khát những lợi ích mà Premier League có thể mang lại, nhưng cả Wagner và Stam đều không bị khó thở trước áp lực đè nặng. 

Wagner khẳng định, Huddersfield sẽ vẫn chơi thứ bóng đá máu lửa, pressing giống với tinh thần mà ông và Juergen Klopp tôn thờ trong trận chung kết tối nay. Jaap Stam cũng tuyên bố Reading sẽ mang tinh thần của bóng đá Hà Lan thời xưa tới với trận đấu này. Một cuộc chạm trán giữa 2 CLB không lớn về tên tuổi, nhưng chắc chắn sẽ cảm xúc ngang ngửa bất kỳ trận đại chiến nào.

Phát biểu

“Đây là cơ hội có lẽ chỉ đến một lần trong đời với nhiều cầu thủ Huddersfield. Mùa bóng này là câu chuyện cổ tích với Huddersfield và hy vọng nó sẽ có một kết thúc tốt đẹp”. – HLV David Wagne (Huddersfield)

“Tôi muốn cạnh tranh ở một giải đấu đỉnh cao. Thời cầu thủ tôi đã chơi bóng ở hạng cao nhất và bây giờ tôi muốn làm điều tượng tự trên cương vị HLV. Tôi chắc chắn rằng các cầu thủ Reading còn khát khao lên Premier League hơn cả tôi”.– HLV Jaap Stam (Reading)